Sự kiệnNhiếp ảnh, Phim, Video Đăng vào 16/04/2024 0

Sự kiệnNhiếp ảnh, Phim, Video Đăng vào 16/04/2024 0

Thời gian: Từ 2024-04-19 đến 2024-05-19

Hà Nội - 02 Ngõ Hàng Bún, Hà Nội

Hội chợ & Triển lãm

Khai mạc: 18:00, thứ Sáu 19/04/2024
Mở cửa: 11:00 – 19:00, Thứ Ba – Chủ nhật 20/04 – 19/05/2024
Manzi Exhibition Space
02 Ngõ Hàng Bún, Hà Nội

Thông tin từ ban tổ chức:

Manzi trân trọng mời bạn đến với , đợt mở xưởng giới thiệu loạt tác phẩm mới nhất của Hà Đào, nhiếp ảnh gia, người viết và điều phối chương trình tại trung tâm nhiếp ảnh Matca.

Gồm các tác phẩm dựa trên những bi kịch có thật mà Hà Đào biết đến qua báo chí và mạng xã hội. của cô chạm đến tình yêu, chia lìa và tội ác trong lịch sử gần của Việt Nam, lồng ghép trong đó là loạt truy vấn không hồi kết về khả năng sáng tạo và đạo đức của máy ghi hình, hay cụ thể hơn là về việc sử dụng những câu chuyện ta không nắm quyền sở hữu.

Sử dụng một cách đa dạng các phương tiện tường thuật thông tin (hình chụp, bản thu âm, bản ghi hình – các chất liệu vừa sẵn có, vừa được tái dựng), đề xuất một bối cảnh trần thuật mà trong đó chức năng truyền tải thông tin thuần túy gần như trở nên vô nghĩa: khối lượng lớn nội dung được phơi bày, được tri nhận trực tiếp với hàng loạt chi tiết cụ thể, sống động nhưng ngay lập tức mất hiệu lực; những gì được trình hiện không hoàn toàn vô dụng nhưng lại trống rỗng. Bối cảnh trần thuật ấy ngược lại kích thích những câu hỏi về những gì không được / không thể được trình hiện, về “vùng mù” đã nằm ngoài khung hình camera, và nhắc lại một điều mà ta dường như hay quên mất khi sống trong thời đại của truyền thông và mạng xã hội, ngày ngày bủa vây bởi các tin tức và ảnh chụp: mọi ghi chép bằng hình ảnh dù không bị bóp méo đi chăng nữa cũng sẽ luôn chỉ kể được một phần của câu chuyện.

Truy cầu về sự thật (khía cạnh thông tin) là bất khả, đồng thời lại mở ra một cơ hội khám phá khác cho những người ngoài cuộc (bao gồm cả khán giả và bản thân nghệ sĩ) – trong vị trí Người Xem, từ khía cạnh ‘tình cảm’ – điểm hấp lực của Nhiếp ảnh theo Roland Barthes: “Tôi muốn khám phá nó không phải như một Câu hỏi, một Luận đề mà như một Vết thương: Tôi nhìn, Tôi cảm giác được, Tôi lưu tâm chú ý vào đó, quan sát và suy ngẫm.” (Camera Lucida).

Lưu ý:
– Sự kiện không phù hợp với khán giả dưới 12 tuổi;
– Để đảm bảo trải nghiệm tác phẩm một cách tốt nhất, trưng bày giới hạn 05 người/lượt

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.