Mây qua vùng ký ức

Mây qua vùng ký ức

Thời gian: Từ 2024-04-11 đến 2024-05-19

Hà Nội - 31 ngõ 67 Tô Ngọc Vân, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội

Hội chợ & Triển lãm

Khai mạc: 18:30, thứ Năm 11/04/2024
Triển lãm: 09:30 – 18:00, 12/04 – 19/05/2024
Work Room Four
31 ngõ 67 Tô Ngọc Vân, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội

Thông tin từ ban tổ chức:

‘Mây qua vùng ký ức’ là một bộ sưu tập các cổ vật đương đại đầy mê hoặc, sinh ra từ những mảnh ký ức lịch sử đang dần tàn phai và mai một. Giống như một chuyến hành trình tìm lại danh tính của quá khứ, thông qua những ký ức quý giá và kỷ vật được nghệ sĩ sưu tầm; kho báu, khuôn mặt, tàn tích lịch sử, cổ vật và đồ tạo tác vô danh không còn nguyên vẹn.

Lưu Tuyền sắp xếp những mảnh kí ức và món đồ vật thành những hình ảnh mới, rạn nứt và mờ mịt, treo lơ lửng trong thời gian, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tôn vinh cổ đại thông qua quan niệm hiện đại. Lưu Tuyền làm sống lại các đồ vật và ký ức của chúng bằng cách tái tạo tổng hợp những ấn tượng về những hiện vật từ quá khứ. Sau khi vật thể được tái tạo tỉ mỉ đến từng chi tiết, Lưu Tuyền phá hủy chúng, đập vỡ thành từng mảnh, rồi lại sắp xếp các mảnh vỡ về ban đầu và phủ tất cả trong một lớp nhựa epoxy. Một ký ức hoàn hảo nhưng không hoàn chỉnh về một phiên bản tưởng tượng của một thứ đã từng tồn tại. Bồng bềnh trong sự gián đoạn vĩnh viễn bên trong thực tại riêng của người nghệ sĩ, những thứ có giá trị – những con người và địa điểm này – nằm trong các lớp không gian không bất định, hỗn loạn và phức tạp với đặc tính ảo mị mơ hồ.

Quá trình này là một hành trình đầy nỗ lực của sự sáng tạo và phá hủy, để lại những tác phẩm hoàn chỉnh không hoàn toàn một cách chủ đích. Lưu Tuyền tạo ra một hiện thực rồi từ từ làm biến dạng và phá hủy nó để tạo nên một hiện thực mới.

Anh tạo ra những cõi giới bị chôn vùi mới của những ký ức vẫn còn cháy âm ỉ, không thể phai mờ. Thông qua quá trình sáng tạo các tác phẩm chậm rãi và vất vả, anh kết nối bản thân với quá khứ và làm chậm lại sự hối hả của cuộc sống đương đại. Lưu Tuyền cảm nhận được một mối liên kết vô hình sâu sắc giữa tâm trí mình và những giá trị cốt lõi của nền văn hóa truyền thống cổ xưa. Những hiện vật hoàn hảo mới này tôn vinh mối liên kết trên và cho phép chúng ta nhìn thấy chúng như thông qua trí tưởng tượng, ẩn dưới những lớp mây nhiều màu không hình dạng, hiển thị trong vẻ đẹp tráng lệ và bảo tồn trong vẻ huy hoàng không hoàn hảo đáng kinh ngạc.

Về nghệ sĩ:

Sinh năm 1982 tại Thái Bình, Lưu Tuyền hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Anh tốt nghiệp từ Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội và hiện là thành viên của Hiệp hội Mỹ thuật Việt Nam. Là một họa sĩ đã thành công và được ngưỡng mộ, Tuyền đã khám phá ra chất liệu nhựa epoxy vào năm 2013 khi đang làm việc trên những tác phẩm điêu khắc. Hầu hết các tác phẩm gần đây của Tuyền kết hợp hội họa với kỹ thuật hoàn thiện bằng nhựa epoxy. Là một trong những nghệ sĩ đương đại táo bạo và đặc biệt của Việt Nam, Tuyền tiếp tục đẩy mạnh ranh giới ngoài sự bình thường với phong cách và quan điểm độc đáo của mình.

Các triển lãm đáng chú ý bao gồm: “Thiên đường hoàn hảo” tại Six senses space, Hà Nội, Việt Nam – 2023, “Tranh & Tác phẩm điêu khắc mùa xuân” tại Hanoi Studio Gallery, Hà Nội – 2019, “Hiện thực hoàn hảo” – Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia, Hà Nội – 2018, “Xuân Việt Nam”, Berlin, Đức – 2018, “Chủ nghĩa hiện thực +” – Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh – 2018, “Triển lãm tranh sơn dầu quốc tế Côn Minh hàng năm” tại Bảo tàng nghệ thuật Vân Nam, Trung Quốc – 2017, “Hôm nay” – Hanoi Creative City, Hà Nội – 2016, Triển lãm nghệ thuật quốc tế Kết nối tơ lụa châu Á (ASIAE) ở Bảo tàng Trường ĐH Nghệ thuật Quảng Châu, Trung Quốc – 2016.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.