Hồi Sóng

Hồi Sóng

Thời gian: Từ 2024-03-25 đến 2024-04-07

Hà Nội - Số 2 ngõ Hàng Bún, Ba Đình, Hà Nội

Hội chợ & Triển lãm

Khai mạc: 11:00, thứ Hai 25/03/2024
Trưng bày: 11:00 – 19:00, thứ Ba – Chủ Nhật 26/03 – 07/04/2024
Manzi Exhibition Space
Số 2 ngõ Hàng Bún, Ba Đình, Hà Nội

Thông tin từ ban tổ chức:

Hồi Sóng là dự án nghiên cứu về lưu trữ và sáng tạo sắp đặt âm thanh bao gồm hai phiên bản: bản trực tuyến trên website và sắp đặt vật lý. Dự án khởi chạy lần đầu vào tháng 12/2021, với phiên bản sắp đặt vật lý đầu tiên tại Sàn Art (tp. Hồ Chí Minh)

Với mục tiêu khám phá lịch sử phi vật thể, tức lịch sử truyền miệng thông qua nghiên cứu tài liệu lưu trữ, hai nghệ sĩ chọn sử dụng sắp đặt âm thanh để tìm cách khám phá mối quan hệ giữa tư liệu và nghệ thuật âm thanh. Với sự quan tâm khởi thủy từ các chủ đề về đời sống lính tập châu Phi và Việt Nam trong Thế chiến thứ Nhất và lính thợ Đông Dương trong Thế chiến thứ Hai, dự án khám phá những chấm phá lịch sử mở rộng về lịch sử phi vật thể từ người Ai Cập, Algeria, Mali, Martinique và Đông Dương (các nước Việt Nam, Lào và Campuchia) trong các công tác được giao trong thời chiến, điều kiện sống cũng như các cảm xúc, ký ức họ hồi tưởng lại khoảng 60 năm từ sau Thế chiến thứ Hai.

Việc nghiên cứu bắt nguồn từ các bản thu âm lưu trữ tại Đại học Humboldt Berlin, về các câu chuyện, hát thơ và lời đọc của các tù nhân da màu trong các trại tù của Đức trong Thế chiến thứ Nhất. Theo đó, tác phẩm sắp đặt có chủ đích xâu chuỗi các tư liệu lưu trữ với chủ đề vừa nêu, cùng âm nhạc và thiết kế âm thanh. Hai nghệ sĩ xem xét bối cảnh văn hóa – xã hội của kho lưu trữ, các tư liệu văn học và âm nhạc theo kèm để từ đó thiết lập cấu trúc của các bản thu. Trong lúc Nhung tập trung vào giọng kể trong tài liệu thì Zach chú trọng hơn những thử nghiệm về âm thanh.

Sự hiện diện của Hồi Sóng tại manzi tới đây là phiên bản sắp đặt vật lý thứ hai, như một sự tái khởi động kho lưu trữ, mời gọi khán giả đến với không gian, chìm đắm và dò sóng trong các âm thanh, tương tác với nguồn tư liệu và hiện vật thuộc về quá khứ vốn khó tiếp cận với phần đông công chúng.

Tư liệu dự án có thể xem tại đây
*Lưu ý: Trưng bày giới hạn 10 người/lượt để đảm bảo trải nghiệm

Dự án được thực hiện với sự giúp đỡ của:
– Viện Goethe Thành phố Hồ Chí Minh
– Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
– Quỹ Nguyễn Thiện Đạo
– Sàn Art
– Trường Đại học Humboldt Berlin

Lời cảm ơn đặc biệt đến các bạn bè đã hỗ trợ cho các nghệ sĩ trong quá trình nghiên cứu và thực hiện tác phẩm:
– Nguyễn Khiếu Anh
– Jonathan Mayers
– Mai Phương

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.